Nhang Trầm Hương – Tấm lòng của Phật tử

Trầm Hương trong Phật giáo

Trầm Hương được hình thành từ vết thương của cây dó bầu. Trải qua những vết thương đau đớn, cây dó bầu tự sản sinh ra dòng nhựa thơm len lỏi vào từng thớ gỗ để chữa lành vết thương ấy. Những vết thương càng lâu, càng nhiều thì nhựa tiết ra càng đậm, càng quánh. Khi ấy sẽ tạo nên thứ Trầm Hương vô cùng quý giá.

Trầm Hương được biết đến như “mùi hương của Niết Bàn” trong quan điểm của nhà Phật. Tại sao Trầm Hương lại được so sánh như vậy? Trong Phật giáo, Niết Bàn chính là cảnh giới tối cao của nhà tu hành dứt sạch mọi phiền não và không còn luyến ái. Cuộc đời và sự hình thành của Trầm Hương cũng tựa như hành trình mà người tu hành đắc đạo đã chạm đến Niết Bàn. Muốn chạm đến tối cao Niết Bàn phải trải qua quá trình tu tâm dưỡng tính và luyện tập gian khổ. Cũng giống như Trầm Hương kia phải trải qua những những vết thương mới trở thành quý giá.

Nhang Trầm trong Phật giáo
Nhang Trầm trong Phật giáo

Chính bởi sự tương đồng này mà Trầm Hương được con dân nhà Phật kính trọng và tôn thờ đến vậy. Phật tử tin rằng Trầm Hương chính là món quà đẹp đẽ dâng lên Phật. Một nén nhang Trầm Hương trên bàn thờ Phật thể hiện lòng kính trọng của lòng người đối với gia tiên và các vị chư Phật.

Những loại nhang Trầm Hương

Nhang Trầm Hương đã có chỗ đứng trong lòng con Phật như thế. Đốt một nén nhang Trầm, lòng người bỗng hóa nhẹ nhàng, thinh không. Mùi hương dịu nhẹ của Trầm lan tỏa đến các vị Đức Phật, giúp người phổ độ chúng sanh, ban phước lành cho gia chủ.

Nhang Trầm Hương được sản xuất thành nhiều dạng:

Nhang nụ Trầm Hương

Loại nhang này được làm từ bột gỗ Trầm Hương xay mịn. Sau đó bột sẽ được trộn với keo cây bời lời để tạo độ kết dính vừa phải. Qua bàn tay của những người làm Trầm, nó được nắn thành nhiều dạng khác nhau như hình nón, hình chóp nụ hay hình búp sen,…

  • Nhang Trầm nụ tháp:

Đây là loại nhang được dùng cho lò xông, có khí bay lên và lan tỏa nhanh trong không gian. Hương thơm Trầm Hương nhẹ nhàng dễ dàng hòa quyện vào bầu không khí. Điều đó giúp con người dễ chịu, thư giãn, xóa tan đi mọi lo âu muộn phiền.

Thác khói Trầm Hương
Thác khói Trầm Hương
  • Nhang Trầm nụ búp:

Loại nhang này được sử dụng cùng với thác khói. Khói nhang sau khi đốt sẽ tụ lại, tan chậm và từ từ chảy xuống như một thác nước. Hình tượng thác khói nhẹ nhàng giúp đem lại sự thư thái và thanh tịnh lạ lùng.

Nhang Trầm Hương không tăm

Là loại nhang Trầm Hương kết hợp với keo dính tự nhiên tạo thành dạng tăm và không có lõi bên trong. Khi đốt lên, nhang không tạo tàn tro. Không sử dụng lõi tăm giúp giữ vẹn nguyên sự tinh khiết của Trầm.

Nhang Trầm Hương thực sự đã trở thành một phần không thể thiếu của con Phật để thể hiện lòng thành kính và tin tưởng của mình vào Phật. Đốt một nén nhang Trầm là mang linh khí đất trời vào trong thiền định và cầu nguyện đến Phật ở trên cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0966.750.750