Khám phá ý nghĩa của 108 hạt Trầm Hương

Nguồn gốc về chuỗi tràng 108 hạt

Trong Kinh điển Phật giáo, nguồn gốc của tràng hạt và lần chuỗi hạt khi niệm Phật căn cứ vào sự khai thị của Đức Phật đối với vua Ba Lưu Ly theo Kinh Mộc Hoạn Tử. Trong Kinh Mộc Hoạn Tử kể rằng một thời Đức Phật cùng giáo đoàn du hóa qua nước Cao Ly. Quốc vương Ba Lưu Ly sai sứ giả đến chốn của Đức Phật để xin người rủ lòng thương xót mà cho pháp yếu để xa lìa những phiền não trên đời.

Đức Phật mới bảo rằng: Nếu nhà vua muốn diệt hết phiền não và báo chướng thì hãy xâu chuỗi tràng 108 hạt bằng hạt cây tra và thường mang bên mình. Khi niệm nên chí tâm xưng danh hiệu: Phật, Pháp, Tăng mỗi lần, lần qua một hạt cây tra. Cứ như thế, lần lượt qua hạt này đến hạt khác cho đến trăm nghìn vạn hạt. Quyết tâm lần tràng hạt mỗi ngày ắt sau này thâm tâm sẽ không tán loạn, cõi lòng thanh tịnh, quên đi 108 phiền muộn trên đời.

Lần chuỗi tràng 108 hạt
Lần chuỗi tràng 108 hạt

Nhà vua Ba Lưu Ly liền nghe theo lời Phật dạy, ngày ngày chuyên tâm lần chuỗi hạt niệm Phật. Sau một thời gian, Đức vua bỗng thấy cõi lòng trở nên bình thản, chẳng còn buồn phiền như xưa. Nhà vua bèn tạ ơn Đức Phật và ban lệnh cho gia nhân làm thêm 1000 chuỗi hạt ban tặng cho lục thân quốc thích để hàng ngày lần hạt, khuyên bảo nên tu tâm dưỡng tính, ngày ngày làm theo lời Đức Phật dạy.

Giải mã con số 108

Tại sao không phải là 107 hay 109 mà lại là 108? Một số ý nghĩa trong Phật giáo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về con số thú vị này nhé.

Trầm Hương 108 hạt ngọc bảo
Trầm Hương 108 hạt ngọc bảo

Phật nhìn vào vũ trụ nhân sinh, không phải duy vật, không phải duy tâm, cũng chẳng phải duy thần. Phật nhìn vào sự hình thành của con người ở ba trạng thái kết hợp giữa tâm, sinh, vật lý. Căn là nói về sinh lý, trần là vật lý, và thức là tâm lý. Căn, trần và thức tụ hội nhau để tồn tại.

  • Căn là: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý.
  • Trần là:  sắc, thanh, hương, vị, xúc và pháp.
  • Thức là: nhãn thức, nhĩ thức, tỷ thức, thiệt thức, thân thức và ý thức.

Sáu căn tiếp xúc với sáu trần sanh ra sáu thức.  Thức tạo tác vọng động, tạo nghiệp hoặc thiện hoặc ác. Ví dụ như mắt nhìn thấy sắc của một người liền khởi tâm say đắm, từ nơi đắm mê sắc đẹp mà tạo nên hành nghiệp. Người ta đem 6 căn, 6 trần và 6 thức cộng lại, thành ra thập bát giới (18) rồi nhân cho 6 món căn bản phiền não (tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến) thành ra có con số là 108 (18 x 6 = 108).

Như vậy, trong đoạn đường sanh tử không cùng tận, ta đã tạo thành 108 thứ phiền não. Lần tràng hạt 108 lần khi niệm Phật là thể hiện sự quyết tâm đoạn trừ 108 món phiền não đã tạo ra trong đời. Đoạn trừ phiền não cũng là làm cho lục căn thanh tịnh, ngăn cản không cho lục căn vọng động chạy theo cảnh trần.

Ý nghĩa của chuỗi tràng Trầm Hương 108 hạt

Trầm Hương 108 hạt ngọc bảo
Trầm Hương 108 hạt ngọc bảo

Theo quan niệm Á Đông, Trầm Hương chính là tinh hoa mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Người ta cho rằng Trầm Hương là nơi mà linh khí trong cõi dương gian tụ hội. Trải qua thời gian dài đằng đẵng mấy chục năm trong những cánh rừng già bất tận, Trầm Hương chứa đựng những gì tinh khiết và đẹp đẽ nhất trong cõi đất trời. Từ những đớn đau trên vết thương của cây Dó Bầu, Trầm Hương được hình thành, là sản vật hiếm có khó tìm.

Lấy gỗ Trầm Hương làm chuỗi hạt ắt hẳn là một sự kết hợp độc đáo. Không chỉ mang linh hồn tinh khiết của loại gỗ quý Trầm Hương, mà chuỗi hạt còn là biểu tượng của một tâm hồn hướng tới những điều thiện lành và an yên trong cuộc sống.

Đeo chuỗi Trầm Hương 108 hạt mang lại nhiều điều ý nghĩa. Trầm Hương giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong công danh, sự nghiệp lẫn tình yêu. Đeo chuỗi hạt cũng là cách giúp lục căn thanh tịnh, tâm luôn hướng đến những điều an lành. Chuỗi Trầm Hương 108 hạt còn giúp người đeo quên đi 108 phiền muộn trong đời. Điều đó càng khiến cho tâm hồn thêm nhẹ nhàng, an yên hướng tới những điều tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0966.750.750